Phụ huynh Việt nghĩ gì về mô hình giáo dục STEM?

Những năm gần đây, giáo dục STEM bắt đầu nở rộ tại Việt Nam, thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh. Cũng như những gia đình trẻ khác, vợ chồng chị Ngọc Anh (31 tuổi, TP.HCM) đã dành nhiều sự quan tâm cho những xu hướng giáo dục mới, đặc biệt là STEM. Chị từng nghĩ phải vào trường quốc tế, hay ở các nước tiên tiến, con mình mới được học STEM.

STEM nên học ở các nước Âu Mỹ?

Một buổi sáng cuối tuần, sau khi được cô giáo chủ nhiệm của bé giới thiệu về S.hub Kids bên trong Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, chị Ngọc Anh đã dẫn con trai mình đến trải nghiệm không gian học tập mới lạ này và bà mẹ 31 tuổi đã thay đổi quan điểm ngay sau lần đầu đặt chân vào lớp học STEM, phòng thiên văn, nơi đọc sách…

Ở những lớp học này, các con được làm những món đồ chơi yêu thích như đèn phát sáng, ôtô phản lực, chong chóng quay, tòa tháp giấy… mỗi món đồ chơi đó là sự tổng hợp của rất nhiều kiến thức về khoa học dễ hiểu, dễ nhớ. Và quan trọng hơn cả, sau mỗi giờ học đó, các con được kích thích trí tò mò về tất cả sự vật, hiện tượng đang diễn ra xung quanh cuộc sống hàng này của mình.

Học viện STEM tại KOM EDU PARK là nơi thu hút rất đông các em học sinh tham gia vào học lập trình, lắp ráp robot. Các em sẽ được tự tay mình thiết kế, xây dựng một mô hình robot từ các bộ Lego yêu thích. Ngoài ra, phòng học STEM còn được trang bị đầy đủ công cụ học robotics như Lego Wedo 2.0, Mindstorms EV3, sách STEM dịch từ nước ngoài.

Học STEM có thật sự tốn kém?

Theo thống kê, Mỹ đã đầu tư hơn 1 tỷ USD cho chương trình STEM suốt thập niên qua, và con số dự kiến còn tăng lên 4,32 tỷ USD vào năm 2020. Phương pháp này hiệu quả nhưng đòi hỏi trang thiết bị, dụng cụ học tập hiện đại. Vậy nên, nhiều người Việt cho rằng học STEM thực sự tốn kém.

Trong tiềm thức và suy nghĩ của nhiều phụ huynh Việt Nam, học STEM chỉ dành cho con nhà có điều kiện một chút. Những đứa trẻ bố chạy xe ôm, mẹ làm công nhân lương 5 triệu, khó có cơ hội có thể ngồi học lắp Lego, chơi robot, nghiên cứu thiên văn trong phòng máy lạnh được.

Tuy nhiên, rất nhiều bậc cha mẹ đã công nhận rằng họ thay đổi suy nghĩ khi có dịp thăm không gian S.hub Kids – nơi mà mọi trẻ em đều có cơ hội tiếp cận STEM hoàn toàn miễn phí. S.hub Kids được chia ra nhiều phòng chức năng phục vụ cho nhu cầu tiếp cận STEM của nhiều đối tượng học sinh khác nhau. Bé thích robot có thể học tại phòng học STEM; bé yêu thế giới vũ trụ thì có thể trải nghiệm phòng học Thiên văn huyền bí, hay nếu muốn khám phá thế giới xung quanh qua thiết bị công nghệ tiên tiến thì khu vực bàn tròn trang bị những chiếc kính VR chắc chắn sẽ khiến bé thích thú.

STEM chỉ dành cho trẻ yêu thích khoa học?

Chị Nguyễn Huyền (TP.Buôn Ma Thuột) từng cho rằng, STEM chỉ chú trọng robot, khoa học. Con trai chị sống hướng nội, nhút nhát, lại thích đọc thơ, viết văn nên sẽ không thích hợp với các môn tự nhiên. Tuy nhiên, bà mẹ này lại không lý giải được việc bé có thể ngồi ở KOM EDU PARK cả ngày, mải mê quên cả ăn trưa, khi cùng cô giáo và các bạn đến tham quan chốn học tập ngoại khóa mới.

Câu trả lời ở chính phương pháp và nội dung học STEM. STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Mấu chốt quan trọng là lượng kiến thức và kỹ năng liên quan 4 lĩnh vực trên phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau, giúp học sinh vừa nắm vững nguyên lý vừa đủ khả năng thực hành, tạo ra sản phẩm thực tế và ứng dụng được vào cuộc sống.

Không vô cớ mà STEM trở thành một trong những phương pháp giáo dục thú vị, còn KOM EDU PARK thì chật ních các bạn nhỏ đến học tập mỗi cuối tuần. Với cách tiếp cận ‘Hand-on, mind-on’ (Thực hành – Động não), các hoạt động STEM ở đây giúp khuấy động trí tưởng tượng cũng như khả năng sáng tạo của trẻ, ở độ tuổi mà não bộ phát biển vượt bậc nhất.

Năm 2018, Samsung đẩy mạnh hỗ trợ phát triển giáo dục STEM nhằm lan tỏa thông điệp “Cùng bạn kiến tạo tương lai” trong cộng đồng. Từ đầu năm đến nay, nhiều hoạt động đã được tổ chức như: hội thảo “Kiến tạo tương lai từ giáo dục STEM”, cuộc thi Khoa học ứng dụng First Lego League, cuộc thi Robotacon 2018, trại hè “STEM Summer Camp” tại KOM EDU PARK.

Các hoạt động STEM tại KOM EDU PARK vẫn liên tục được tổ chức trong năm học 2018 – 2019, phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo và đăng ký tham gia chương trình tại website.